Site icon Thử Nào

Mướp đắng có tác dụng gì? Khuyến cáo khi ăn khổ qua

Mướp đắng có tác dụng gì? Khuyến cáo khi ăn khổ qua

Mướp đắng có tác dụng gì? Khuyến cáo khi ăn khổ qua

Mướp đắng hay còn được biết đến với tên gọi khổ qua. Đây là một loại cây leo vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ bầu bí, có quả ăn được và có vị đắng nhất nhì trong các loại rau. Mướp đắng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, nhưng hiện vẫn không rõ nguồn gốc từ nước nào. Cùng Thunao.com tìm hiểu mướp đắng có tác dụng gì và những điều cần nắm khi ăn mướp đắng nhé!

Theo USDA, giá trị dinh dưỡng của 100gr mướp đắng như sau:

Mướp đắng có tác dụng gì cho người dùng

Mướp đắng có tác dụng gì? Công dụng của khổ qua

Dưới đây là một số công dụng của mướp đắng mà người dùng nên biết:

Công dụng của mướp đắng

Giảm mỡ bụng

Mặc dù các cuộc thí nghiệm để tìm ra công dụng của mướp đắng được thực hiện trên chuột nhưng vẫn có rất nhiều nhân chứng cho thấy mướp đắng có công dụng giảm mỡ bụng một cách hiệu quả.

Ăn mướp đắng đã được chứng minh là làm giảm sự gia tăng của các tế bào mỡ do các gen điều hòa giảm tạo ra các tế bào mỡ mới. Người ta cũng đã được tìm thấy để giảm vòng eo thì nên sử dụng mướp đắng trong thực đơn và nó được nghiên cứu sơ bộ bởi con người.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Mướp đắng có chứa một loại protein được gọi là protein chống virus miễn dịch ở người mướp đắng (MAP30). MAP30 đã được chứng minh là hỗ trợ nhiều chức năng của hệ thống miễn dịch.

Mướp đắng dường như hỗ trợ khả năng này bằng cách ức chế nhiễm trùng tế bào lympho T, tăng cường số lượng tế bào giết người tự nhiên và tế bào trợ giúp T, đồng thời tăng sản xuất globulin miễn dịch của tế bào B.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng có thể làm giảm mức cholesterol bằng cách thúc đẩy bài tiết cholesterol thông qua axit.

Ngoài ra, người ta tin rằng ăn trái cây và rau quả hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách cung cấp chất xơ, kali và vitamin chống oxy hóa.

Chống lão hóa

Mướp đắng chứa một số hợp chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại các gốc tự do.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả lá và quả của mướp đắng đều chứa các hợp chất phenolic có lợi giúp giảm các chất oxy hóa có hại.

Cách ăn mướp đắng không đắng

Tốt cho mắt

Vitamin A trong mướp đắng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Cụ thể, hai chất lutein và zeaxanthin là những chất sẽ tích tụ trong võng mạc nhằm bảo vệ và chống lại sự tổn thương do oxy hóa. Ngoài ra, mướp đắng có chứa vitamin E và C, cũng có liên quan đến việc bảo vệ chống lại AMD. 

Lưu ý trước khi ăn mướp đắng

Phía trên là những thông tin giải đáp thắc mắc mướp đắng có tác dụng gì. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về cách dùng cũng như tận dụng tốt những công dụng của loại thực phẩm này!

Exit mobile version